Top 7 Thực Phẩm Bổ Máu Cho Người Ăn Chay

2044 lượt xem Bình chọn

Những loại thực phẩm bổ máu là gì? Nhóm các thực phẩm bổ máu dành cho người ăn chay gồm những loại nào? Câu trả lời cho một số các câu hỏi tương tự sẽ được tổng hợp, chia sẻ và giải đáp đến các bạn ngay sau đây. được Ăn chay là một chế độ ăn rất tốt cho tim mạch cũng như phòng tránh các bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ kiến thức trong việc ăn chay thì việc cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là sắt sẽ là điều dễ hiểu. Cùng tìm hiểu những thực phẩm bổ máu mà người ăn chay nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

1. Đậu nành

Đậu Nành Thực Phẩm Hàng Đầu Cho Người Ăn Chay

Trong đậu nành có chứa nhiều sắt, là nguyên liệu để tổng hợp Hemoglobin – thành phần quan trọng thực hiện chức năng của hồng cầu. Theo nghiên cứu, trong 200g đậu nành nấu chín có chứa từ 8 đến 9mg sắt. Bên cạnh đó, đậu nành còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất đạm cần thiết. Tuy nhiên, cần chú ý trong việc lựa chọn đậu nành, hãy chọn cho mình loại đậu nành hữu cơ, tránh các loại đậu đã bị biến đổi gen có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Các món ăn từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành đều là những món ăn ngon, giúp bổ sung sắt một cách đơn giản.

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng1.866 kJ (446 kcal)
Cacbohydrat
30,16 g
Đường7,33 g
Chất xơ9,3 g
Chất béo
19,94 g
Chất béo bão hòa2,884 g
Chất béo không bão hòa đơn4,404 g
Chất béo không bão hòa đa11,255 g
Chất đạm
36,49 g
Tryptophan0,591 g
Threonine1,766 g
Isoleucine1,971 g
Leucine3,309 g
Lysine2,706 g
Methionine0,547 g
Cystine0,655 g
Phenylalanine2,122 g
Tyrosine1,539 g
Valine2,029 g
Arginine3,153 g
Histidine1,097 g
Alanine1,915 g
Aspartic acid5,112 g
Glutamic acid7,874 g
Glycine1,880 g
Proline2,379 g
Serine2,357 g
Vitamin
Vitamin A equiv.
(0%)

1 μg

Vitamin B6
(29%)

0.377 mg

Vitamin B12
(0%)

0 μg

Vitamin C
(7%)

6.0 mg

Vitamin K
(45%)

47 μg

Chất khoáng
Canxi
(28%)

277 mg

Sắt
(121%)

15.70 mg

Magiê
(79%)

280 mg

Phốt pho
(101%)

704 mg

Kali
(38%)

1797 mg

Natri
(0%)

2 mg

Kẽm
(51%)

4.89 mg

Thành phần khác
Nước8,54 g

2. Rau chân vịt

Rau Chân Vịt Cung Cấp Nhiều Dưỡng Chất Cho Người Ăn Chay

Cải bó xôi còn được gọi là rau chân vịt, đây là loại rất giàu chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, lượng sắt có trong rau chân vịt rất dồi dào. Theo thống kê, trong 500g rau chân vịt có chứa khoảng 18mg sắt, nhiều hơn một miếng thịt bò khoảng 200g. Do đó, theo các chuyên gia dinh dưỡng, lời khuyên tốt nhất để bổ sung sắt cho cơ thể là sử dụng rau chân vịt trong bữa ăn hàng ngày.
Ngoài rau chân vịt, những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cần tây, rau ngót,… đều là những thực phẩm chứa sắt có thể giúp bổ máu hiệu quả cho cơ thể.

3. Đậu lăng

Đậu Lăng – Loại Đầu Giàu Năng Lượng Và Tốt Sức Khỏe

Trong đậu lăng có chứa một nguồn lớn protein, carbohydrate, chất xơ và các axit amin thiết yếu. Ngoài ra, nó cũng có chứa các khoáng chất khác nhau như đồng, kali, mangan,… rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, trong đậu lăng có chứa lượng sắt rất cao, lớn hơn lượng sắt có trong thịt bò với trọng lượng tương đương. Đậu lăng có thể dễ dàng chế biến thành các món ăn khác nhau như ăn cùng salad hay món súp đều rất tốt cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng

Calo (kcal) 116
Lipid 0,4 g
Chất béo bão hoà 0,1 g
Chất béo không bão hòa đa 0,2 g
Chất béo không bão hòa đơn 0,1 g
Cholesterol 0 mg
Natri 2 mg
Kali 369 mg
Cacbohydrat 20 g
Chất xơ 8 g
Đường thực phẩm 1,8 g
Protein 9 g
Vitamin A8 IUVitamin C1,5 mg
Canxi19 mgSắt3,3 mg
Vitamin D0 IUVitamin B60,2 mg
Vitamin B120 µgMagie36 mg

4. Cải cầu vồng

Cải cầu vồng rất tốt cho sức khỏe

Cải cầu vồng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin K, C và đặc biệt là sắt. Một chất quan trọng trong việc bổ sung máu cho cơ thể. Chỉ 200g cải cầu vồng đã chứa 4 mg sắt, nhiều hơn một hamburger cùng trọng lượng. Cải cầu vồng chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như thế thì việc bổ sung món này trong bữa ăn hàng ngày cũng là điều nên làm.

Note: Chard hoặc Swiss chard là một loại rau lá xanh. Trong các giống cây thuộc nhóm Flavescens, thân lá rất to và thường được chuẩn bị tách rời khỏi phiến lá; Cicla-Group là củ cải bó xôi lá. Phiến lá có thể có màu xanh hoặc hơi đỏ; cuống lá thường có màu trắng hoặc màu vàng hoặc đỏ sặc sỡ.

Giá trị dinh dưỡng

Calo (kcal) 18
Lipid 0,2 g
Chất béo bão hoà 0 g
Chất béo không bão hòa đa 0,1 g
Chất béo không bão hòa đơn 0 g
Cholesterol 0 mg
Natri 213 mg
Kali 379 mg
Cacbohydrat 3,7 g
Chất xơ 1,6 g
Đường thực phẩm 1,1 g
Protein 1,8 g
Vitamin A6.116 IUVitamin C30 mg
Canxi51 mgSắt1,8 mg
Vitamin D0 IUVitamin B60,1 mg
Vitamin B120 µgMagie81 mg

5. Bí ngô

Trong bí ngô chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt bí đỏ chín có 0,5mg sắt, 8mg vitamin C, 430mg kali, 19mg photpho, 90% nước, 1% protein thực vật, 8% gluxit… Ngoài ra còn có các vitamin khác như B1, B2, B5, B6, PP và các axit béo linoleic, linolenic. Chính vì thế, ngoài tác dụng bổ máu, bí ngô còn là món ăn rất tốt cho cơ thể. Không những thịt bí ngô chứa nhiều sắt mà hạt bí cũng vậy. Đây là thực phẩm đặc biệt tốt cho người ốm yếu, gầy gò, cần hồi phục nhanh.

Giá trị dinh dưỡng

Calo (kcal) 26
Lipid 0,1 g
Chất béo bão hoà 0,1 g
Chất béo không bão hòa đa 0 g
Chất béo không bão hòa đơn 0 g
Cholesterol 0 mg
Natri 1 mg
Kali 340 mg
Cacbohydrat 7 g
Chất xơ 0,5 g
Đường thực phẩm 2,8 g
Protein 1 g
Vitamin A8.513 IUVitamin C9 mg
Canxi21 mgSắt0,8 mg
Vitamin D0 IUVitamin B60,1 mg
Vitamin B120 µgMagie12 mg

6. Hạt mè

Là một loại hạt nhỏ nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ với một muỗng canh hạt mè đã có thể chứa 1,3mg sắt. Loại hạt này rất dễ kết hợp vào thực đơn hàng ngày của bạn. Các món ăn từ mặn đến ngọt bạn đều có thể rắc thêm mè vào và sử dụng, đây là cách thêm chất sắt rất tiện lợi cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng

Calo (kcal) 572
Lipid 50 g
Chất béo bão hoà 7 g
Chất béo không bão hòa đa 22 g
Chất béo không bão hòa đơn 19 g
Cholesterol 0 mg
Natri 11 mg
Kali 468 mg
Cacbohydrat 23 g
Chất xơ 12 g
Đường thực phẩm 0,3 g
Protein 18 g
Vitamin A9 IUVitamin C0 mg
Canxi975 mgSắt14,6 mg
Vitamin D0 IUVitamin B60,8 mg
Vitamin B120 µgMagie351 mg

7. Chocolate đen

Không những là món ăn giúp giải tỏa căng thẳng, giảm bớt lo âu cũng như rất tốt cho da và răng mà Chocolate đen còn là nguồn cung cấp sắt rất đáng kể cho cơ thể. Với 28g Chocolate đen có chứa từ 2 đến 3 mg sắt, nhiều chất sắt hơn trong cùng một lượng thịt bò

Bài viết liên quan

    Top 10 Thói Quen Tốt Cho Sức Khỏe Bạn Nên Thực Hiện Hàng Ngày

    Một sức khỏe tốt, một tinh thần thoải mái, một trí óc minh mẫn và một cơ thể năng động giúp bạn có một ngày làm việc, học tập tràn đầy năng lượng, tích cực và đạt những kết quả tốt. Và để đạt được những điều này, bạn cần có một chế độ sinh […]

    Top 05 Lợi Ích Của Nhảy Hiện Đại Đối Với Sức Khỏe Chúng Ta

    Nhảy hiện đại hay còn gọi là MODERN DANCE bắt đầu đến với Việt Nam những năm gần đây. Hiện nay đã phát triển và lan rộng với nhiều thể loại mới và đa dạng, đặc biệt càng ngày càng lan rộng trong lớp trẻ. Nhảy không chỉ làm thỏa mãn niềm đam mê của những […]

    Top 3 trung tâm răng hàm mặt uy tín nhất tại Đà Nẵng

    Ông bà xưa có câu “Cái răng, cái tóc là góc con người”, vì vậy, việc sở hữu một hàm răng chắc khỏe và sáng bóng luôn là điều mà mọi người ao ước. Hiểu được vấn đề này, Holida xin được giới thiệu một số trung tâm răng hàm mặt uy tín tại Đà […]

    Top 5 Loại Thực Phẩm Tốt Cho Răng Miệng

    Thực phẩm tốt cho răng miệng là những loại nào bạn có biết không? Bạn có thích một hàm răng chắc khỏe, có một nụ cười duyên? Để sở hữu hàm răng luôn chắc khỏe, trắng sáng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài việc bạn phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *