Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đại

23/01/2018 37
Từ trước tới nay, nghệ thuật vẫn luôn được đánh giá cao trong đời sống tinh thần của con người. Nghệ thuật không đơn giản chỉ là vật chất và giải trí, nghệ thuật còn là mỹ học, là cái đẹp có giá trị tinh hoa, văn hóa trường tồn với thời gian. Hãy cùng Topvietnam đón đọc Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đại, qua bài viết Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đại

Hội họa

Trong Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đạihội họa là loại hình nghệ thuật xuất hiện sớm nhất. Từ trước khi con người sáng tạo ra chữ viết và biết nói, khi con người còn "ăn hang ở lỗ", con người đã biết sáng tạo hội họa. Những hình vẽ về thú vật, đời sống được người tiền sử vẽ trên hang đá từ cách đây hơn 30.000 năm, tiêu biểu là những hình vẽ trong hang Chauvet, Pháp có niên đại 32.000 năm tuổi.

Hội họa đã phát triển song song với tiến trình phát triển của loài người, bất cứ thời đại, quốc gia, nền văn hóa nào cũng có hội họa và những nhà họa sĩ. Những họa sĩ vĩ đại nhất trong hội họa đó là Leonardo da Vinci, Pablo Picasso, Vincent Van Gogh, Edouard Manet, Jackson Pollock, Francis Bacon với những bức tranh nổi tiếng như "Nàng Mona Lisa", "Chân dung bác sĩ Gachet", "Đêm đầy sao", "Giấc mơ"..., trong đó có những bức tranh có giá lên đến hàng trăm triệu USD.
Hình vẽ trong hang Chauvet có niên đại 32.000 tuổi
Hình vẽ trong hang Chauvet có niên đại 32.000 tuổi
Bức tranh Starry Night của danh họa Vincent Van Gogh
Bức tranh Starry Night của danh họa Vincent Van Gogh

Âm nhạc

Nếu như hội họa là bộ môn nghệ thuật thị giác thì âm nhạc là bộ môn nghệ thuật thính giác, chia làm hai loại: thanh nhạc và khí nhạc. Thanh nhạc là âm nhạc ứng dụng lời bài hát và khả năng điều khiển âm thanh của con người còn khí nhạc lại tập trung vào kỹ năng của người nghệ sĩ để sử dụng các nhạc cụ tạo ra âm thanh.

Mỗi quốc gia lại có một văn hóa âm nhạc truyền thống khác nhau và cho đến ngày nay, âm nhạc đã trở thành bộ môn nghệ thuật đại chúng toàn cầu, với kỷ nguyên của nhạc Pop, Rock, Rap, R&B, Jazz, Rock n Roll, EDM... Âm nhạc có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc con người và trong nhiều trường hợp, âm nhạc còn được xem như là có thể "điều khiển" được tâm trạng, suy nghĩ và hành động của con người.
Thần đồng âm nhạc Mozart
Thần đồng âm nhạc Mozart
Bản nhạc Fur Elise nổi tiếng của Beethoven

Văn chương

Văn chương là nghệ thuật ngôn từ, bao gồm các thể loại cổ tích, thần thoại, truyện ngắn, tiểu thuyết, ký, kịch bản, thơ ca... Văn chương phát triển thể hiện sự tiến bộ trong nền văn minh của loài người. Không chỉ là nghệ thuật thị giác, cảm nhận, trình diễn, văn chương còn hàm chứa bên trong nhiều tính trí tuệ, bối cảnh xã hội, yếu tố lịch sử, văn hóa, chính trị, triết học...Văn chương thường đi theo những cấu trúc và quy luật nhất định liên quan đến cách kể chuyện, ngữ pháp, nhân vật, cốt truyện, nghệ thuật tu từ...

Những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng thế giới mọi thời đại đều là những cái tên vĩ đại được đông đảo mọi người biết đến như Victor Hugo, Lev Tolstoy, William Shakespeare, Charles Dicken, Ernest Hemingway, La Quán Trung, Lỗ Tấn... Những tác phẩm văn chương nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến những tác phẩm như Thần thoại Hy Lạp, Romeo & Juliet, Vua Lear, Những người khốn khổ, Chiến tranh và hòa bình, Tội ác và trừng phạt, Kiêu hãnh và định kiến, Ông già và biển cả, Chuông nguyện hồn ai, Gatsby vĩ đại, Giết con chim nhại, Bắt trẻ đồng xanh...
Đại văn hào William Shakespeare
Đại văn hào William Shakespeare
Nghệ thuật văn chương
Nghệ thuật văn chương

Kiến trúc

Trong Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đạikiến trúc là nghệ thuật mang tính kỹ thuật cao, không thể thực hiện bởi một cá nhân mà phải có sự góp sức của cả một nhóm cộng đồng. Kiến trúc thường mang tính đại diện cho cả một nền văn minh, đặc biệt là những nền văn minh đã sụp đổ như Ai Cập cổ đại, Trung Hoa cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Iran cổ đại, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại... Ngày nay, kiến trúc thường được thể hiện theo tính ứng dụng cao nhất và sử dụng bê tông cốt thép làm vật liệu chính yếu.
7 kỳ quan thế giới cổ đại
7 kỳ quan thế giới cổ đại
Kiến trúc thời hiện đại
Kiến trúc thời hiện đại

Điêu khắc

Thường bị nhầm lẫn với kiến trúc nhưng điêu khắc lại là một loại hình nghệ thuật hoàn toàn khác biệt. Điêu khắc  là tác phẩm nghệ thuật ba chiều được tạo ra bằng cách tạo hình hoặc kết hợp vật liệu như kim loại, đá, thủy tinh, hoặc gỗ. Vật liệu cũng có thể được sử dụng như đất sét, dệt may, nhựa, polyme, các kim loại...

Điêu khắc
phát triển rực rỡ ở các nền văn minh cổ đại, dân gian và thường được các nghệ nhân thực hiện trên các đồ thủ công mỹ nghệ hoặc các công trình kiến trúc. Chủ đề của điêu khắc vô cùng phong phú, từ tạo hình sự vật đến điêu khắc họa tiết trang trí, đời sống, văn hóa, tâm linh... Ngày nay điêu khắc đang dần mất đi vị thế của mình bởi sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là các loại máy móc tự động và công nghệ in 3D.
Công trình điêu khắc tượng David
Công trình điêu khắc tượng David
Công trình điêu khắc rồng thời Lý ở Việt Nam
Công trình điêu khắc rồng thời Lý ở Việt Nam

Sân khấu

Nghệ thuật sân khấu là một loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm các loại hình kịch, nhạc kịch, khiêu vũ, balet... Sân khấu không diễn ra đơn lẻ mà còn có thể kết hợp với những loại hình khác như âm nhạc hoặc múa, nhưng điểm đặc biệt của sân khấu chính là nghệ thuật sắp xếp bối cảnh, phông bạt, ánh sáng cũng như kịch bản, cốt truyện và diễn xuất của diễn viên.

Sân khấu
phương Tây chủ yếu bắt nguồn từ kịch Hy Lạp cổ đại, nhà soạn kịch vĩ đại nhất mọi thời đại là William Shakespeare với nhiều vở kịch nổi tiếng như Romeo and Juliet, Hemlet, MacBeth, King Lear... Sân khấu phương Đông lại có bắt nguồn lịch sử với các loại hình tuồng, chèo, cải lương, quan họ...
Nghệ thuật sân khấu
Nghệ thuật sân khấu
Trailer vở nhạc kịch Những Người Khốn Khổ

Điện ảnh

Điện ảnh là loại hình nghệ thuật vô cùng mới mẻ trong Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đại, bắt nguồn từ nước Pháp vào nửa cuối thế kỷ 19. Năm 1895, hai anh em Auguste và Lumiere đã phát minh ra máy chiếu phim và chiếu những đoạn phim ngắn tại quán Grand Café ở Pháp. Điện ảnh lợi dụng sự chuyển động và lưu ảnh trong mắt người để tạo nên một hình ảnh chuyển động, sau này đã được phổ biến toàn cầu thông qua "kinh đô điện ảnh" Hollywood ở Mỹ.

Điểm đặc sắc của điện ảnh là nó có thể chứa tất cả những loại hình nghệ thuật còn lại: hội họa, âm nhạc, văn chương, kiến trúc, điêu khắc, sân khấu, và thậm chí cả những loại hình nghệ thuật phi chính thức như nhiếp ảnh, đồ họa. Chính vì vậy, điện ảnh còn được mệnh danh là "môn nghệ thuật thứ 7".

Trong lịch sử điện ảnh, đã có nhiều bộ phim nổi tiếng như The Shawshank Redemption, The Wizard of OZ, The Godfather..., với sự xuất hiện của những đạo diễn nổi tiếng như Charlie Chaplin, William Wyler, Stanley Kubrick, Alfred Hitchcock...
L'arrivée d'un train en gare de La Ciotat - thước phim điện ảnh đầu tiên được trình chiếu trong lịch sử
L'arrivée d'un train en gare de La Ciotat - thước phim điện ảnh đầu tiên được trình chiếu trong lịch sử
Một trong những đạo diễn - diễn viên vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh: Charlie Chaplin
Một trong những đạo diễn - diễn viên vĩ đại nhất lịch sử điện ảnh: Charlie Chaplin

Múa

Múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn truyền thống, bắt nguồn từ những đặc trưng văn hóa của các quốc gia khác nhau. Múa thường được thể hiện bởi những vũ công, sử dụng ngôn ngữ hình thể để truyền tải cái đẹp đến cho người xem. Cho tới thời điểm hiện tại, có nhiều tranh cãi về việc múa có phải một loại hình nghệ thuật hay không bởi theo cuốn "Mỹ học" của Hegel thì chỉ có sáu loại hình nghệ thuật, không có múa nhưng nhiều viện hàn lâm nghệ thuật ở các quốc gia và nhiều học giả đều xếp múa là một loại hình nghệ thuật.
Nghệ thuật múa
Nghệ thuật múa
Khiêu vũ - một trong những loại hình múa phổ biến ở phương Tây
Khiêu vũ - một trong những loại hình múa phổ biến ở phương Tây

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh là một trong những loại hình nghệ thuật phi chính thức, tức không được công nhận rộng rãi về mặt lý thuyết. Thông qua công nghệ ghi lại vật thể thông qua ánh sáng phản chiếu, các loại máy ảnh đã được sử dụng rộng rãi tại các nước phương Tây.

Khi đó nhiếp ảnh chủ yếu được sử dụng như một loại hình kỹ thuật chụp ảnh người, vật thể, còn thiếu tính nghệ thuật trong đó. Các loại máy ảnh hiện đại hơn, nhỏ gọn hơn cho phép nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh, đời sống nhưng vẫn chỉ mang tính phóng sự, chưa đủ ấn tượng với những người làm nghệ thuật. Nhiều nhà nghệ thuật cho rằng nhiếp ảnh chưa thoát được khỏi hội họa. Sau đó không lâu, điện ảnh - với sự cải tiến đáng kể từ nhiếp ảnh đã ra đời, với một tầm cao mới, qua đó vượt mặt nhiếp ảnh cũng như khiến cho nhiếp ảnh càng khó khăn để được các nhà nghệ thuật công nhận.

Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng nhiếp ảnhnhiếp ảnh dần được thể hiện ở nhiều trình độ hơn, mang tính nghệ thuật hơn và được cộng đồng công nhận như một loại hình nghệ thuật.
Các loại máy ảnh phim
Các loại máy ảnh phim
Một bức ảnh nghệ thuật
Một bức ảnh nghệ thuật

Đồ họa

Cũng như nhiếp ảnh, đồ họa là một loại hình nghệ thuật phi chính thức, không được giới hàn lâm công nhận. Đồ họa ra đời gắn liền với các máy móc, trang thiết bị số hóa, thường được thực hiện trên các phần mềm chuyên dụng với mục đích thương mại. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều những ấn phẩm đồ họa sáng tạo, đẹp mắt, cuốn hút, truyền tải thông điệp mạnh mẽ. Điều đó khiến đồ họa cũng được cộng đồng nhìn nhận như một loại hình nghệ thuật và nằm trong Top 10 loại hình nghệ thuật giá trị nhất mọi thời đại.
Một ấn phẩm đồ họa
Một ấn phẩm đồ họa
Nghề thiết kế đồ họa
Nghề thiết kế đồ họa
Bài viết liên quan