Top 10 Sự thật thú vị về nước Nga

30/11/2016 31
Nga không chỉ là một đất nước rộng lớn và xinh đẹp mà còn chứa rất nhiều điều thú vị. Nếu đang tò mò về những thông tin ấy thì còn chần chừ gì nữa, hôm nay Topvietnam.com.vn sẽ giới thiệu với top 10 sự thật thú vị về nước Nga, chúng ta cùng khám phá thôi nào, qua bài viết Top 10 Sự thật thú vị về nước Nga

To hơn cả một hành tinh

Nước Nga từ lâu đã được biết đến là đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, bao phủ những một phần chín diện tích lục địa Trái Đất. Tuy nhiên, điều thú vị hơn nữa là với diện tích tích đo được là  17,075,400 km², nước Nga còn lớn hơn cả diện tích của sao Diêm Vương, được biết ngôi sao này có diện tích 16,6 triệu km². Quả là một quốc gia đáng ngưỡng mộ đúng không nào?
To hơn cả một hành tinh
To hơn cả một hành tinh

Nộp thuế vì... râu

Trước đây vào thời cai trị của Peter đại đế, khoảng thế kỉ XVI, bất cứ ai ở nước Nga mà để râu là sẽ phải nộp thuế. Ý tưởng này được Peter thực hiện trong đạo luật của mình sau khi ông đi thăm các nước châu Âu phát triển và phát hiện ra rằng ở những nước phát triển người ta thường không để râu. Và để mọi người dân đều có vẻ ngoài sáng sủa nhất, ông đã đưa ra luật đánh thuế để một quốc gia phát triển luôn có những cn người "mày râu sạch sẽ".
Nộp thuế vì... râu
Nộp thuế vì... râu

Đông người đi tàu điện ngầm nhất thế giới

Người Nga rất ưa chuộng các dịch vụ giao thông công cộng trong đó nổi bật là dịch vụ tàu điện ngầm. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi nghe đến những con số đáng ngưỡng mộ dưới đây. Trung bình một ngày ở Nga có 9 triệu người sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm, con số này lớn hơn cả tổng số dân của London và New York cộng lại. Ga Vykhino tại Moscow là ga tàu điện ngầm phải tiếp nhận số lượt khách đông nhất tại Nga, trung bình một ngày nơi đây đón tiếp hơn 176 nghìn người.
Đông người đi tàu điện ngầm nhất thế giới

Hồ tử thần Karachay

Hồ Karachay là một hồ nước vô cùng xinh đẹp ở Nga, mặt hồ trong xanh nhìn thanh bình và hết sức hấp dẫn, Tuy nhiên, bạn đừng đánh giá nó qua nhan sắc và vẻ bề ngoài, vì đây là hồ nước được mệnh danh là nguy hiểm nhất thế giới đấy. Sở dĩ nơi đây đẹp tựa một bức tranh cổ tích mà lại ẩn chứa nguy hiểm chết người vì hồ Karachay nằm trong Liên hiệp sản xuất Mayak - một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và có mức độ rò rỉ hạt nhân cao nhất. Nếu bạn không muốn từ bỏ cõi trần chỉ trong vòng có 5 phút thì tốt nhất đừng đứng quanh nơi đây, vì được biết nếu chỉ đứng trên miệng hồ trong 5 phút thôi cũng đủ khiến một người phải thiệt mạng.
Hồ tử thần Karachay

Kỉ lục sinh nở

Ngoài kỉ lục về diện tích đất đai thì nước Nga còn lập đủ thứ kiểu kỉ lục về... sinh nở. Thậm chí có nhũng con số mà mình sắp đưa ra có thể khiến bạn vô cùng bất ngờ đấy. Vào thế kỉ XVIII, một bà mẹ Nga mắn đẻ đã cho ra đời cùng lúc những 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh 3 và 4 lần sinh 4, tổng cộng là 69 người con trong vòng 40 năm với cùng một người chồng. Người phụ ấy là một người nông dân tại tỉnh Shuya tên là Valentina Vassilyev, còn chồng bà là Feodor Vassilyev. Và còn đặc biệt hơn nữa là ông này còn có thêm những 18 người con với người vợ thứ hai. Quả là những con số đáng kinh ngạc, thậm chí nhiều người còn tỏ ra không tin về câu chuyện này, nhưng nó lại là sự thật.
Kỉ lục sinh nở

Cá tính

Những thông tin mình sắp đưa ra sau đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải đồng tình với câu nói người Nga rất cá tính, thậm chí cá tính một cách khó đỡ. Bạn có biết năm 1908, đội tuyển quốc gia Olympic Hoàng gia Nga đã đến dự Olympic trễ những 12 ngày và tất nhiên họ không kịp tham gia Thế vận hội năm đó. Và lý do giải thích cho sự việc này là do nước Nga vẫn chưa thèm chuyển sang dùng lịch Tây, họ mặc định Olympic vẫn diễn ra theo lịch cũ.
Và bạn biết không, đến thời điểm này, vẫn còn một bộ phận người Nga tin rằng Mặt Trời quay quanh Trái Đất. Một số đại gia siêu giàu ở Nga còn có sở thích thuê xe cứu thương giả đi lại trên đường để không phải chờ đèn đỏ, đi cho nhanh.
Cá tính

Đã từng xem bia là thứ nước giải khát như nước ngọt

Người Nga coi bia là thứ nước giải khát tương tự như nước ngọt cho đến tận năm 2013, chính vì thế mà ở quốc gia này lượng "đồ uống có ga" này được tiêu thụ một cách đáng nể. Trung bình mỗi người Nga tiêu thụ 18 lít đồ ưống có cồn trong một năm, cao gấp đôi mức độ nguy hiểm mà một người bình thường có thể chịu đựng. Cũng vì vậy mà nơi đây có hơn 500,000 người chết mỗi năm vì liên quan đến bia rượu.
Đã từng xem bia là thứ nước giải khát như nước ngọt

Cáo là thú cưng của các nhà khoa học Nga

Khởi đầu cho phong trào này là tiến sĩ Dmitri Belyaev khi ông thuần dưỡng loài cáo tuyết làm vật nuôi trong nhà vì chúng có nhiều đặc tính giống loài chó. Kể từ năm 1959 đến nay các nhà khoa học Nga vẫn tiếp tục duy trì phong trào này và Viện nghiên cứu Tế bào và Di truyền ở đây vẫn tiếp tục nhận thêm cáo để làm thú nuôi.
Cáo là thú cưng của các nhà khoa học Nga

Có 9 múi giờ

Trước đây nước Nga có hẳn 11 múi giờ, tuy nhiên đến năm 2010 thì quốc gia này quyết định giảm xuống còn 9 múi để tiện theo dõi giờ giấc, cho công việc và cho giao tiếp trên cả nước. Nhưng cho dù có giảm như vậy thì một điều vẫn có thể nhận thấy là Nga vẫn là nước có nhiều múi giờ nhất trên thế giới.
Có 9 múi giờ

Văn hóa Vodka

Cũng tương tự như bia, người Nga coi rượu Vodka như một loại nước uống bình thường chứ không hề nặng nề như nhiều người chúng ta vẫn hay nghĩ. Từ "vodka" trong tiếng Nga có nguồn gốc từ từ "Voda" có nghĩa là nước. Có lẽ cũng vì một phần văn hóa Vodka này mà ở Nga có những 25% dân số chết trước tuổi 55, trong khi con số này ở Mỹ chỉ vào khoảng 1%. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên đấy, vì vào thời điểm kinh tế lạm phát nhiều trường học ở Nga còn dùng rượu Vodka để trả lương cho giáo viên.
Văn hóa Vodka
Bài viết liên quan